Triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình, đề án góp phần bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững

Sáng ngày 08/1, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB-XH) tổ chức hội nghị triển khai công tác lao động, người có công và xã hội, giảm nghèo bền vững năm 2024. Dự hội nghị có UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Ái Vân; lãnh đạo các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế.
chutrihn2024

Năm 2023, quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm các Nghị quyết của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, kế hoạch hành động Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội năm 2023 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, với sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Ủy ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; Lãnh đạo Sở đã tập trung điều hành chủ động, đúng hướng, linh hoạt, kịp thời, triển khai đồng bộ, toàn diện nhiều biện pháp, giải pháp trên các lĩnh vực lao động, người có công và xã hội. Kết quả năm 2023, đã hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng 17/17 chỉ tiêu nhiệm vụ của Ngành.

Năm 2023, có 04/04 chỉ tiêu của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh giao cho Ngành Lao động, Người có công và Xã hội đều đạt và vượt kế hoạch đề ra: Đã giải quyết việc làm cho 17.034 người (đạt 100,20% so với kế hoạch năm 2023); trong đó, đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài 2.325 lao động (đạt 116,25% so với kế hoạch năm 2023). Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 70,25%, vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Tỷ lệ thất nghiệp thành thị 1,8%, đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Tỷ lệ hộ nghèo 2,27%, giảm 1,29% so với năm 2022, vượt 0,52% so với chỉ tiêu kế hoạch năm 2023. Nhân các hoạt kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ trên địa bàn tỉnh đã có hơn 62.513 suất quà được trao tặng đến người có công và gia đình người có công với tổng kinh phí hơn 18,173 triệu đồng. Thực hiện trợ cấp xã hội cho 60.834 đối tượng bảo trợ xã hội hưởng chính sách tại cộng đồng với kinh phí thực hiện hàng tháng hơn 32 tỷ đồng; Thực hiện chu đáo, kịp thời công tác thăm, tặng quà cho đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo, người cao tuổi nhân dịp lễ, Tết.

Lãnh đạo tỉnh thăm, tặng quà các gia đình chính sách dịp 27/7

Tổ chức có hiệu quả 27 phiên giao dịch việc làm, 6.137 lượt lao động tham gia với 62.696 vị trí việc làm; tổ chức thành công Ngày Hội việc làm - Tư vấn tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2023, có 45 đơn vị và cơ sở giáo dục nghề nghiệp tuyển sinh, tuyển dụng trên 22.762 chỉ tiêu, định hướng nghề nghiệp hơn 9.200 người. Chính sách tín dụng ưu đãi, hỗ trợ tạo việc làm tiếp tục được quan tâm, thông qua kênh Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh đã giải ngân 288.598 triệu đồng, góp phần giải quyết việc làm cho 5.282 lao động và 2.925 lao động tự tạo việc làm trong lĩnh vực không có quan hệ lao động. Đã giải ngân cho 345 lao động vay vốn đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng với tổng số vốn 25.570 triệu đồng. Đã tiếp nhận và giải quyết chính sách hỗ trợ cho 506 người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, với tổng số tiền hơn 1.475 triệu đồng.Thực hiện tốt các chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, tiền lương, quan hệ lao động; an toàn, vệ sinh lao động và quản lý lao động nước ngoài tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Năm 2024 là năm bản lề, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của cả nhiệm kỳ; trong đó Ngành Lao động – Thương binh và Xã hội có 02 chỉ tiêu chính (về tỉ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều và tỷ lệ lao động được đào tạo) trong tiến trình thực hiện mục tiêu đưa tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo tinh thần Nghị quyết 54-NQ/TW ngày 10/12/2019 của Bộ Chính trị, Nghị quyết 83/NQ-CP ngày 27/5/2020 của Chính phủ và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI nhiệm kỳ 2020 – 2025. Để thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ về lao động, người có công và xã hội, Ngành Lao động – Thương binh và Xã hội tiếp tục phát triển thị trường lao động, giải quyết việc làm, đào tạo nguồn nhân lực làm cơ sở thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội; giảm nghèo bền vững, thực hiện tốt các chính sách pháp luật lao động; nâng cao đời sống cho người có công, người nghèo, đảm bảo an sinh xã hội; quan tâm phòng chống tệ nạn xã hội, bảo vệ chăm sóc trẻ em, bình đẳng giới.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực và các kết quả mà Ngành Lao động – Thương binh và Xã hội đã đạt được trong năm 2023. Với một số thành tích hết sức nổi bật, ấn tượng trong điều kiện khó khăn chung, toàn Ngành Lao động – Thương binh và Xã hội đã chủ động trong công tác tham mưu hoàn thiện chủ trương, chính sách pháp luật về phát triển xã hội, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình, đề nghị ngành Lao động – Thương binh và Xã hội tiếp tục bám sát nghị quyết, quyết định, chương trình, đề án của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, tập trung thực hiện đồng bộ, hiệu quả các quan điểm, mục tiêu, các nhiệm vụ, giải pháp về lĩnh vực lao động, người có công và xã hội. Có cơ chế phối hợp nhịp nhàng ở cơ sở, trong tổ chức thực hiện phải có kế hoạch cụ thể và khoa học, bám sát vào nhiệm vụ của ngành. Triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ về đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm, hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; hỗ trợ người lao động tiếp cận các gói tín dụng vay ưu đãi giải quyết việc làm. Đồng thời, triển khai hiệu quả việc thực hiện các chương trình trọng điểm về chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, chương trình phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao. Triển khai Nghị quyết giảm nghèo và an sinh xã hội bền vững giai đoạn 2021 - 2025; thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án, chính sách giảm nghèo đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo theo quy định; phấn đấu tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 1,76%.

Bên cạnh đó, thực hiện tốt chính sách ưu đãi đối với gia đình chính sách và người có công cách mạng; triển khai kịp thời, đầy đủ các chính sách trợ cấp, trợ giúp xã hội cho các đối tượng bảo trợ xã hội theo quy định. Công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số của Ngành cần được quan tâm nhiều hơn nữa, cần có đề án, kế hoạch cụ thể chuyển đổi số của Ngành trên cơ sở phối hợp thực hiện tích hợp, kết nối, chia sẻ giữa cơ sở dữ liệu của ngành với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với Cổng dịch vụ công quốc gia, hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp tỉnh và dịch vụ công quốc gia.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình, hy vọng với sự đồng lòng, nỗ lực quyết tâm của toàn ngành Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, nỗ lực vượt qua khó khăn, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của tỉnh Thừa Thiên Huế, đặc biệt phấn đấu để đưa Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo tinh thần của Nghị quyết số 54 Bộ Chính trị.

 

Theo Thuathienhue.gov.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây